Tuesday, 05/07/2022 - 06:38|

GƯƠNG "NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT" THÁNG 04/2022

Em Võ Trọng Tính, Học sinh lớp 8/4 trường THCS Trịnh Phong, là tấm gương điển hình tiên tiến trong vượt khó học tập và nhặt của rơi trả lại người bị mất.

Cuộc sống là một món quà tuyệt đẹp và đầy ý nghĩa trong mỗi chúng ta. Không chỉ là một hành trình đầy niềm vui và hạnh phúc, không đơn giản là thức dậy mỗi sáng và lên giường mỗi tối; mà cuộc sống còn là phải trải qua những dư vị của sự khó khăn, vấp ngã trên đường đời để rồi vươn lên có được thành công và hạnh phúc ”. Cuộc đời đâu phải ai sinh là là đã được hưởng may mắn, hạnh phúc? Mỗi con người khi sinh ra ở vạch đích lại có người sinh ra đã thiệt thòi hơn người khác, nhưng có lẽ đó mới là cuộc sống, cuộc sống đa sắc màu cho ta trải nghiệm.  Học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống như em Võ Trọng Tính lớp 8/4, Trường THCS Trịnh Phong đã để lại trong lòng chúng ta nhiều ấn tượng sâu sắc về hành trình vượt khó trong học tập của em.

Em sinh ra trong một gia đình nhỏ có một hoàn cảnh đặc biệt: có bà ngoại và bố mẹ. Bmẹ em ly hôn và ở riêng, em ở với mẹ, gia đình em sống trong căn nhà cũ của ông bà ngoại để lại. Mẹ em thường xuyên đau ốm không đi làm được nên mọi chi tiêu trong nhà phải dựa hoàn toàn vào một người già cả nhất- là bà ngoại (gia đình thuộc diện hộ nghèo). Với khoản tiền trợ cấp hộ nghèo không đủ để trang trải cuộc sống nên bà phải đi làm thuê dọn dẹp nhà cho những người gần đó kiếm thêm thu nhập. Từ nhỏ đến lớn một tay bà chăm sóc nuôi dưỡng cho em. Em thật yêu quý bà của mình, coi bà những người cha, người mẹ, đôi lúc như một người bạn để cho em tâm sự và chia sẻ mọi điều và cùng trải qua những vui buồn trong cuộc sống. Mẹ em thường hay đau ốm, với trách nhiệm của một người con, em luôn dành hết tình yêu thương chăm sóc mẹ - người có công ơn sinh thành ra em. Em coi việc được chăm sóc mẹ là một hạnh phúc. Một cậu học trò vẫn còn nhỏ tuổi, thiếu đi tình thương của cha mẹ, thiếu đi sự ấm áp bên người thân, thiếu cả sự hạnh phúc mà mỗi đứa trẻ luôn có. Chính vì thế nên em luôn tự rèn luyện bản thân trở nên tự lập và có ý thức, nỗ lực không ngừng vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sốngNgoài việc học thì em luôn giúp đỡ mẹ làm những việc nhà như: rửa bát, giặt quần áo, lau nhà, quét nhà.

Mặc dù sống trong sự thiếu thốn về cả vật chất lẫn tinh thần nhưng em không bao giờ nản chí hay bỏ cuộc mà luôn lạc quan, vui vẻ vượt qua mọi khó khăn trong học tập. Mỗi ngày em đều tự đi bộ từ nhà đến trường, con đường đó khá xa, dù vậy em cũng không bao giờ đi muộn hay bỏ học bất cứ buổi nào. Em là niềm tự hào của gia đình, thầy cô, một học sinh luôn cố gắng vươn lên trong học tập, bạn bè luôn phải ngưỡng mộ và yêu quý. Tuy gia đình khó khăn nhưng mới đây nhất em có nhặt được 1.000.000 đồng của một bạn đánh rơi trong sân trường, em đã nộp lại cho lãnh đạo nhà trường và nhờ nhà trường thông báo để bạn mất tiền đến nhận lại. Thật là một việc làm có ý nghĩa, chính vì vậy Hiệu trưởng trường THCS Trịnh Phong đã ban hành quyết định số 36/QĐ-TrHTPhg ngày 06/4/2022 về việc tặng Giấy khen và biểu dương gương người tốt, việc tốt năm học 2021-2022 và biểu dương em trước toàn trường trong buổi chào cờ đầu tuần.

Mỗi người khi sinh ra đều có mục đích sống và có những ước mơ cao đẹp nên em Võ Trọng Tính cũng vậy, em luôn tự ấp ủ những ước mơ của riêng mình. Vì sống thiếu tình cảm của người thân nên em luôn mong muốn trở thành một nhà văn, dùng chính ngòi bút của mình để viết lên những câu chuyện cảm động về mảnh đời bất hạnh nhằm lan tỏa yêu thương đến mọi người. Hành trình chạm tới ước mơ của em còn dài, chúng ta mong rằng em sẽ luôn tự tin vững bước trên con đường vượt qua nghịch cảnh chinh phục đích đến của mình.

Bây giờ em đã lên lớp 8, chẳng mấy chốc là đến năm cuối cấp với nhiều khó khăn, thử thách. Em hãy luôn nỗ lực, cố gắng thật nhiều hơn nữa để có một tương lai tươi sáng và có ước mơ đẹp em nhé! Chúng ta vẫn tin rằng trên con đường em bước tiếp sẽ có những điều may mắn đến với em và em hãy sống thật đẹp với tuổi thần tiên của mình. Biết biến ước mơ thành hiện thực  - ước mơ sau này trở thành một người viết lên chính câu chuyện của mình. Như thế, dẫu bất cứ lúc nào, và bất cứ điều gì có thể xảy ra, em sẽ luôn ngẩng cao đầu và không bao giờ hổ thẹn hay hối tiếc khi đối diện với luơng tâm của chính mình. Cuộc sống không cho em những ước mơ nhưng nó cho em quyền được lựa chọn và thực hiện nó, chúng ta hy vọng em có thể tự vẽ lên đường đi của riêng mình để từ giờ về sau em sẽ luôn thành công và hạnh phúc, để em sẽ không bao giờ phải dùng đến hai từ “ Giá như...”. Cầu chúc cho em có thật nhiều niềm vui, tràn đầy nghị lực để bước tiếp trên con đường dài này.